Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL (MDI) là Viện đào tạo và nghiên cứu liên ngành thuộc Trường Đại học Cần Thơ. Viện được chính thức thành lập theo quyết định số 269/QĐ-ĐHCT.TCCB ngày 24-03-2005 trên cơ sở của Viện Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Canh tác.

Nhiệm vụ

Viện được thành lập với nhiệm vụ là cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn và đảm bảo phát triển bền vững về kinh tế - xã hội và môi trường của ĐBSCL thông qua hợp tác đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao khoa học và cũng như nâng cao nguồn nhân lực ở địa phương.

Mục tiêu

• Phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển nông thôn bền vững thông qua các chương trình đào tạo và huấn luyện chất lượng cao;
  • Cải thiện tính bền vững của sản xuất lương thực và hiệu quả sử dụng các nguồn tài nguyên nông nghiệp bằng cách áp dụng các giải pháp tổng hợp về kỹ thuật trên đồng ruộng và quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở cấp cộng đồng và vùng;
  • Cải thiện chất lượng cuộc sống và tính thích ứng về sinh kế thông qua giải pháp về kinh tế - xã hội.

Mục tiêu của Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL là đóng góp vào chiến lược quốc gia về an ninh lương thực, phát triển nông thôn và ứng phó với biến đổi khí hậu cho ĐBSCL.

1. Bộ môn Tài nguyên Cây trồng

2. Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp

3. Bộ môn Kinh tế-Xã hội và Chính sách

4. Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo nghề Nông thôn