ĐT: 84-292- 3832475; Fax: 84-292-3831270; E-mail: ngttam@ctu.edu.vn

I. Giới thiệu

Bộ môn Phát triển Nông nghiệp được thành lập trên cơ sở xác nhập Bộ môn Tài nguyên Cây trồng và Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp. Bộ môn Phát triển Nông nghiệp là đơn vị đào tạo song song với nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học - công nghệ. Nhiệm vụ của Bộ môn là hợp tác với các đơn vị trong và ngoài Viện ĐBSCL để quản lý chuyên môn ngành đào tạo do Viện quản lý, tham gia công tác giảng dạy ở các bậc đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao khoa học – công nghệ liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của Bộ môn.

Nhân sự: Nhân sự của Bộ môn bao gồm: 07 giảng viên, 02 nghiên cứu viên và 01 kỹ thuật viên; trong đó có 01 Phó giáo sư, 05 tiến sĩ, 02 thạc sĩ, 01 kỹ sư và 01 kỹ thuật viên.

Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và nghiên cứu

Phòng thí nghiệm: 03 phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo và nghiên cứu:

(1) Phòng thí nghiệm sinh - hóa phục vụ phân tích phẩm chất lúa gạo, kiểm nghiệm, nuôi cấy mô và phân tích di truyền ở mức độ phân tử;

(2) Phòng tồn trữ mẫu hạt giống cây trồng;

(3) Phòng bảo tồn nông cụ cổ truyền trông lúa và chế biến gạo.

Phòng sơ chế hạt giống lúa và đánh giá chất lượng gạo: gồm thiết bị sấy, sàng và tồn trữ hạt giống lúa ngắn hạn, thiết bị xay chà gạo;

Trại thí nghiệm: 02 trại thí nghiệm giống và kỹ thuật canh tác lúa, và hệ thống canh tác: (1) trại thí nghiệm ở Khu Hòa An (Hậu Giang; 5,0 ha) và (2) trại thí nghiệm ở Cờ Đỏ (Cần Thơ; 7,5 ha).

II. Hoạt động của Bộ môn

1.      Đào tạo

Bộ môn quản lý chuyên môn đào tạo bậc cao học ngành Hệ thống Nông nghiệp và tham gia giảng dạy và hướng dẫn tốt nghiệp bậc đại học, cao học và tiến sĩ phù hợp lĩnh vực chuyên môn ở Viện ĐBSCL và các Khoa/Viện trong và ngoài Trường.

Các học phần Bộ môn đảm nhận đào tạo cho các bậc từ Đại học, Thạc sỹ đến Tiến sỹ bao gồm:

• Nhóm kỹ thuật nông nghiệp: Khoa học cây lúa, kỹ thuật canh tác lúa, kỹ thuật canh tác cây lương thực, khuyến nông, Tiến bộ khoa học kỹ thuật, Qui trình quản lý thực hành nông nghiệp tốt, Kỹ thuật canh tác cây có cũ, Đánh giá chất lượng nông sản.
  • Nhóm quản lý và hệ thống: Hệ thống canh tác, Hệ thống nông nghiệp, sinh thái sản xuất, phát triển cộng đồng, thời sự nông thôn, quản lý dự án, Ứng dụng hệ thống hỗ trợ quyết định trong phát triển nông thôn và hệ thống nông nghiệp, quản lý nguồn nhân lực, Hệ thống cây trồng, Qui hoạch sử dụng đất nông nghiệp.

Với đội ngũ giảng viên có chuyên mô đa ngành và hệ thống, Bộ môn hướng dẫn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh nhiều chủ đề để thực hiện tiểu luận, luận văn, luận án tốt nghiệp và công trình nghiên cứu khoa học. Trong đó tiêu biểu bao gồm các lĩnh vực như quản lý và sử dụng tài nguyên nông nghiệp, kỹ thuật và hệ thống canh tác, qui hoạch sản xuất nông nghiệp, phân tích và quản lý chuỗi giá trị nông sản, mô hình sản xuất hữu cơ, chuẩn GAP.

2.      Hoạt động nghiên cứu và chuyển giao khoa học- công nghệ

Các lĩnh vực nghiên cứu và chuyển giao chính của Bộ môn gồm:

• Hệ thống nông nghiệp, Hệ thống canh tác bền vững, an toàn và hữu cơ;
  • Sinh thái, sinh cảnh và đa dạng sinh học nông nghiệp;
  • Nông nghiệp đa chức năng và nông nghiệp chính xác;
  • An ninh lương thực;
  • Quy hoạch phát triển nông nghiệp và sử dụng đất thông minh thích ứng biến đổi khí hậu và sự thay đổi;
  • Tổ chức sản xuất và qui hoạch vùng.
  • Bảo tồn và phát triển đa dạng di truyền giống cây trồng;

Bộ môn phối hợp thực hiện nghiên cứu và ứng dụng ở phạm vi nhỏ (hộ, cộng đồng) đến phạm vi lớn ở cấp huyện, tiểu vùng và vùng.

3.      Hợp tác và Phát triển

Trong nước

• Thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu cấp Bộ, cấp Tỉnh và địa phương
  • Thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu hợp tác với các tỉnh ở ĐBSCL
  • Thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp cơ sở

Ngoài nước

• Thực hiện các đề tài hợp tác song phương, đa phương
  • Các dự án phối hợp với các trường Đại học, Viện Nghiên cứu Quốc tế
  • Các dự án của các tổ chức phi chính phủ (NGOs) tại Việt Nam
  • Thực hiện các gói tư vấn quốc gia, quốc tế theo lĩnh vực chuyên môn, tính chất hệ thống, đa ngành
  • Các đối tác truyền thống Bộ môn có quan hệ hợp tác và thực hiện các nghiên cứu, dự án, tư vấn liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, biến đổi khí hậu, qui hoạch vùng bao gồm DFAT, CSIRO, ACIAR, the University of Queensland, RMIT University (Úc), WB, ADB, IUCN, IFC, IRRI, CARE international, GIZ, CIDA, IFAD, OXFAM, USAID, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, UNDP, SEARICE, CROP TRUST, IPGRI, FAO, và nhiều đối tác quốc tế khác.

III. Tổ chức và nhân sự

1. Quản lý Bộ môn

Trưởng Bộ môn: TS. Nguyễn Thành Tâm

Họ tên - MSVC