(Updated: 31/8/2020)

Tiến sĩ chuyên ngành: PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

 

Đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Phát triển Nông (PTNT) thôn chất lượng cao là vấn đề cấp bách, nhằm góp phần quan trọng cho việc cung cấp và nâng cao năng lực cán bộ địa phương để thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về PTNT. Đồng thời, ngành đào tạo này giúp nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học của các trường ĐH trong khu vực và quốc gia, vì mục tiêu phát triển bền vững nông nghiệp và nông thôn vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

Trường ĐH Cần Thơ có nhiều tiến sĩ thuộc các chuyên ngành Kinh tế, Nông nghiệp, Xã hội, Quản lý nguồn tài nguyên,… có liên quan đến lãnh vực đào tạo PTNT. Cán bộ cơ hữu tham gia giảng dạy trong lãnh vực PTNT đã được đào tạo từ nhiều nước khác nhau, đã có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, tham gia hướng dẫn đề tài tiến sĩ, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp Tỉnh, Bộ, Nhà nước. Ngoài ra, một số nhà khoa học có trình độ tiến sĩ tại một số cơ sở đào tạo khác trong nước và nước ngoài được mời tham gia hợp tác đào tạo.

 

I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO CỤ THỂ VÀ KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Phát triển nông thôn học viên sẽ đạt được những mục tiêu:

 • Được trang bị cơ sở lý thuyết và kiến thức thực tế trong lãnh vực PTNT nhằm thực hiện các chủ trương, chính sách nhà nước về PTNT;
 • Có kỹ năng thực hiện, tham gia và quản lý các chương trình, dự án của địa phương nói riêng và của cả nước nói chung, liên quan đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân; 
 • Có khả năng nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực cho sinh viên bậc ĐH và học viên Cao học chuyên ngành PTNT, kinh tế nông nghiệp, kinh tế phát triển, tiếp thị, kinh tế nguồn lực ở các trường ĐH địa phương, quốc gia và quốc tế.

 

II. NHỮNG THÔNG TIN SƠ LƯỢC VỀ KHOÁ HỌC

Thời gian đào tạo :

 • Đối với người có bằng thạc sĩ chuyên ngành và ngành gần: Hình thức không tập trung là 4 năm; Hình thức tập trung là 3 năm
 • Đối với người có bằng đại học chuyên ngành: Hình thức không tập trung là 5 năm; Hình thức tập trung là 4 năm.
 • Thời gian gia hạn cho từng đối tượng không quá thời gian theo qui định là 2 năm.

Khung chương trình đào tạo

Đề cương học phần

Điều kiện dự tuyển :

 •  Điều kiện văn bằng (thỏa ít nhất 1 điều kiện)

-  Có bằng tốt nghiệp ĐH chính quy đúng ngành, loại khá giỏi trở lên và có ít nhất 01 năm làm việc chuyên môn trong lĩnh vực KT-XH, nông nghiệp và PTNT

-  Có bằng tốt nghiệp thạc sĩ ngành đúng với ngành dự tuyển

-  Có bằng thạc sĩ ngành gần với ngành PTNT và chứng nhận hoàn thành chương trình bổ túc kiến thức bổ túc đầu vào cao học chuyên ngành PTNT.

 •  Điều kiện ngành học:

Ngành đúng và phù hợp: Phát triển Nông thôn

Ngành gần: Kinh tế nông nghiệp, Kinh tế phát triển, Nông  nghiệp (Trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, ..), Khoa học xã hội, Khoa học  quản lý Tài nguyên-Môi trường, Ngành khác có liên quan PTNT.

 • Bài luận về dự định nghiên cứu

Bài luận trình bày rõ ràng đề tài hoặc lĩnh vực nghiên cứu, lý do lựa chọn lĩnh vực nghiên cứu, mục tiêu và mong muốn đạt được, lý do lựa chọn cơ sở đào tạo; kế hoạch thực hiện trong từng thời kỳ của thời gian đào tạo; những kinh nghiệm, kiến thức, sự hiểu biết cũng như những chuẩn bị của thí sinh trong vấn đề hay lĩnh vực dự định nghiên cứu; dự kiến việc làm sau khi tốt nghiệp, đề xuất người hướng dẫn.

 • Thư giới thiệu:

Có 2 thư giới thiệu của hai nhà khoa học có chức danh khoa học như Gs, PGs hoặc học vị tiến sĩ cùng chuyên ngành; hoặc 1 thư giới thiệu của một nhà khoa học có chức danh khoa học hoặc học vị tiến sĩ cùng chuyên ngành và 1 thư giới thiệu của thủ trưởng đơn vị công tác của thí sinh. Những người giới thiệu này cần có ít nhất 6 tháng công tác hoặc cùng hoạt động chuyên môn với thí sinh.

 • Yêu cầu ngoại ngữ của người dự tuyển (thỏa ít nhất 1 điều kiện):

a)    Có bằng tốt nghiệp ĐH, thạc sĩ hoặc tiến sĩ trong và ngoài nước mà ngôn ngữ sử dụng trong đào tạo là tiếng Anh;

b)    Có bằng tốt nghiệp ĐH ngành tiếng Anh;

c)    Hoàn thành học phần tiếng Anh trong chương trình đào tạo thạc sĩ đối với người có bằng thạc sĩ;

d)    Có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP 400, TOEFL iBT 32; IETLS 4.0 hoặc TOEIC 400 trở lên hoặc tương đương.

e)    Nếu chưa đạt một trong các điều kiện trên, thí sinh phải tham dự kỳ thi đánh giá đầu vào môn ngoại ngữ bậc thạc sĩ và có kết quả đạt yêu cầu.

 

Hiện nay Viện NCPT ĐBSCL  và Khoa SĐH- Trường ĐH Cần Thơ đã tuyển sinh khoá đầu tiên Tiến sĩ chuyên ngành Phát triển Nông thôn đợt 2 năm 2013 và đang thông báo tuyển sinh đợt 1 năm 2014..

 

Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ: Phòng QLKH & ĐTSĐH Đại học Cần Thơ, khu 2 đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ.

Điện thoại: 0292-3830428, Website: http://www.ctu.edu.vn/colleges/graduate

Thông báo

Số lượt truy cập

5494553
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
1168
1988
25162
5494553

Viện Nghiên cứu Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long - Đại học Cần Thơ
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại:+84-292-3833256 - Fax : +84-292-3831270
Email: mdi@ctu.edu.vn; Admin: ntthien@ctu.edu.vn